Nam giới nhất định phải biết về tuyến tiền liệt nếu không muốn bị yếu sinh lý

 Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt nằm trong hệ sinh sản của nam giới, là điểm nối giữa bàng quang và niệu đạo, nắm giữ vai trò quan trọng trong hệ sinh sản của nam giới.

tuyen-tien-liet-nam-o-trung-tam-he-sinh-san-nam-gioi
Tuyến tiền liệt nằm ở trung tâm hệ sinh sản nam giới

Chắc năng của tuyến tiền liệt

Thứ nhất, kiểm soát lưu lượng nước tiểu từ bàng quan đến đường nước tiểu

Thứ hai, sản sinh ra phần lớn các chất trong tinh dịch như muối, kiềm, khoáng chất,… tạo thành môi trường bảo vệ tinh trùng khi giao hợp.

Chức năng quan trọng thứ hai là sản sinh ra phần lớn các chất trong tinh dịch như muối khoáng, kiềm tính để bảo vệ tinh trùng giải phóng trong khóa trình giao hợp.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tuyến tiền liệt hoạt động không bình thường?

Khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm dẫn đến suy yếu, việc sản xuất tinh dịch sẽ bị trì trệ dẫn đến hiện tượng khó xuất tinh, xuất tinh bị đau hoặc ra máu đồng thời dẫn đến các triệu chứng như liệt dương, xuất tinh sớm, co quắp dương vật trong quá trình giao hợp ảnh hưởng đến tâm lý đàn ông. Ngoài ra khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề cũng dẫn đến việc mất kiểm soát lưu lượng nước tiểu gây ra triệu chứng đi tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu ra máu,… Khi gặp phải các vấn đề về tuyến tiền liệt sẽ khiến đàn ông cảm thấy rất phiền toái nhưng lại khó chia sẻ.

tuyen-tien-liet-suy-yeu-la-nguyen-nhan-gay-ra-mot-so-benh-sinh-ly
Tuyến tiền liệt suy yếu là nguyên nhân gây ra một số bệnh sinh lý

Các bệnh tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt: chỉ trạng thái nhiễm khuẩn của tuyến tiền liệt chia làm hai loại: cấp tính và mãn tính. Bệnh viêm tuyến tiền liệt xuất phát từ các viêm nhiễm từ vùng dưới cơ quan sinh dục như nhiễm khuẩn Ecoli, giang mai, lậu,..  Bệnh thường có biểu hiện như đau dưới vùng bụng dưới, tiểu dắt, tiểu buốt và ra máu, đau rát khi xuất tinh,… làm cho cơ thể người bệnh luôn thấy mệt mỏi.

Phì đại tuyến tiền liệt: là bệnh thường gặp ở đàn ông trung tuổi và rất phổ biến với đàn ông trung niên, bệnh do suy giảm tuyến giáp dẫn đến thay đổi hooc-môn trong cơ thể gây nên. Người bệnh thường cảm thấy bí tiểu, đi tiểu dắt khi bị phì đại tuyến tiền liệt. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến suy thận.

benh-ve-tuyen-tien-liet
Có rất nhiều bệnh về tuyến tiền liệt mà đàn ông nên biết

– Ung thư tuyến tiền liệt: là bệnh có nguy cơ tử vong rất cao và gây ra các biến chứng suy thận, suy tuyến giáp, tinh hoàn  nếu không chữa trị kịp thời. Nguyên nhân bệnh thường do nhiễm trùng tuyến tiền liệt, viêm bao quy đầu, suy giảm tuyến giáp biến chứng gây nên. Vì vậy đàn ông phải nên cảnh giác để tránh xa bệnh này.

Những biến chứng từ các bệnh tuyến tiền liệt

Bệnh về tuyến tiền liệt không khó chữa nhưng lại gây ra những biến chứng nguy hiểm như vô sinh, yếu sinh lý, liệt dương,… dẫn đến tử vong mà đàn ông thường không hề biết và thường chủ quan. Vì vậy, nếu bạn đang gặp các vấn đề về tuyến tiền liệt nên đi khám ngay và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những lo ngại sau này.

  • Nhiễm trùng máu, viêm mào tinh hoàn: viêm nhiễm tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu nếu không được chữa trị sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ và thậm chí ăn vào máu gây nhiễm trùng máu làm cơ thể suy nhược thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Hoại tử tuyến tiền liệt và tử vong: các bệnh về tuyến tiền liệt khiến cho bộ phận này bị suy yếu, lâu dần mất đi khả năng hoạt động sẽ dẫn đến hoại tử phải cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt
  • Viêm nội mạc cơ tim
  • Các bệnh về sinh lý: Khi tuyến tiền liệt không làm việc bình thường sẽ ảnh hưởng đến cả hệ sinh sản của nam giới dẫn đến các hội chứng như liệt dương, khó xuất tinh, xuất tinh ra máu, co quắp dương vật khi giao hợp,…

Phòng tránh bệnh tuyến tiền liệt thế nào?

Bạn đã hiểu về tuyến tiền liệt là tuyến gì và sự quan trọng của nó, nên chắc chắn bạn sẽ hiểu phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh chỉ với một chế độ sinh hoạt khoa học và đơn giản.

  • Quan hệ tình dục điều độ, giữ vệ sinh:

Nguyên nhân gây ra các bệnh viêm tuyến tiền liệt chủ yếu do các vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục như E. coli, lậu, giang mai,… Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục quá nhiều khiến tuyến tiền liệt phải làm việc “vất vả” hơn bình thường nên rất dễ gây suy yếu.

quan-he-tinh-duc-lanh-manh-tot-cho-tuyen-tien-liet
Quan hệ tình dục lành mạnh sẽ giúp đàn ông không bao giờ phải lo về bệnh tuyến tiền liệt

  • Điều trị dứt điểm các bệnh viêm nhiễm quanh tuyến tiền liệt

Nếu bạn gặp các chứng viêm nhiễm ở các bộ phận khác trong cơ quan sinh dục thì cũng nên điều trị thật tốt để tránh vi khuẩn phát sinh sang tuyến tiền liệt và gây nên các bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt thật phiền toái.

  • Tập thể dục đều đặn

Không cần tập thể dục quá sức, chỉ cần chọn những môn thể thao đơn giản như chạy bộ, bơi lội, đánh cầu lông không chỉ giúp cơ thể bạn luôn có một tinh thần vui vẻ, cơ thể khỏe mạnh mà còn  chẳng bao giờ phải lo về các bệnh tuyến tiền liệt.

  • Ăn nhiều thực phẩm có lợi cho tuyến tiền liệt

Hãy tăng cường ăn các loại rau xanh có kiềm tính cao như cà chua, súp lơ, cải trắng,… hạn chế đồ cay nắng sẽ giúp cho tuyến tiền liệt luôn được khỏe mạnh và tăng cường sinh lý nam giới hiệu quả.

Hiểu biết về tuyến tiền liệt góp phần giúp cho đàn ông kiểm soát được sức khỏe sinh lý của mình tốt nhất và yên tâm vui sống!